5 xu hướng tiêu dùng ngành F&B nào sẽ lên ngôi năm 2022

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 đã khiến ngành dịch vụ F&B thay đổi choáng ngợp từ mô hình kinh doanh, quy trình vận hành cho đến kênh bán hàng, nhân sự lao động. Bài viết hôm nay của Gym Master sẽ đi sâu vào 5 xu hướng tiêu dùng ngành F&B sẽ phủ sức nóng trong năm 2022.

Xem thêm: Top 6 phần mềm quản lý phòng tập Gym tốt nhất tại Việt Nam

Top 5 xu hướng tiêu dùng ngành F&B năm 2022

1. Phục vụ khách hàng trên đa kênh, ứng dụng

Vì tình dịch dịch bệnh phức tạp, hình thức bán đồ ăn online bùng nổ rất mạnh mẽ trong hơn 2 năm qua. Trong đó phải kể đến như mô hình “bếp ảo” – không có không gian, chỉ có khu vực bếp, vốn đầu tư và chi phí vận hành thấp, mọi thứ phụ thuộc vào đơn giao và đặt hàng qua mạng.

Theo thống kê mới đây nhất, tỷ lệ hợp lý của số đơn hàng bán trực tuyến của ngành F&B trong năm 2022 là khoảng 80% trên các bên hợp tác thứ 3 và 20% trên kênh tự xây.

Top 5 dịch vụ đặt đồ ăn online NGON - RẼ và TỐT NHẤT tại Việt Nam | TECHBIKE.VN: Cộng đồng Tài xế Công Nghệ Viêt Nam

Một số app đặt đồ ăn phổ biến như Shopee Food, Baemin, Now, Grab, Loship….

2. Món ăn sơ chế sẵn và hình thức self-service (tự phục vụ)

Xu hướng tiêu dùng ngành F&B nổi trội tiếp theo chính là quy trình chế biến sẵn và tự phục vụ. Các nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống  cần triểnkhai thêm hình thức mới để bán thêm món ăn sơ chế sẵn và đồ uống đóng chai, nhằm gia tăng doanh thu. Dạng sản phẩm theo hình thức mới này được ưa chuộng hơn cả vì giúp khách hàng dễ dàng take away mọi lúc, mọi nơi khi đói.

Một ví dụ điển hình chính là sản phẩm cafe sữa đá, trà đào cam sả và trà sữa đóng chai thủy tinh của The Coffee House. Hay món ăn Pizza 4Ps rất nổi trội gần đây.

5 xu hướng ngành F&B mọi chủ quán không thể bỏ qua: Tăng độ phủ, giảm diện tích, tinh gọn người, phủ công nghệ - Ảnh 3.

                                                               Pizza đông lạnh của Pizza 4P’s “hot” rần rần trong thời gian qua

Xem thêm: phần mềm quản lý phòng tập thể hình

3. Hạn chế thuê nhân sự để tiết kiệm chi phí

Nhân lực là vấn đề lớn hơn bao giờ hết dù vận hành bất cứ mô hình kinh doanh gì, kể cả ngành dịch vụ ăn uống F&B. Sau đại dịch, có thể nhà hàng phải gặp các vấn đề như mất đi người giỏido nghỉ dịch quá lâu hay thậm chí khó thuê được người mới. 

5 xu hướng ngành F&B mọi chủ quán không thể bỏ qua: Tăng độ phủ, giảm diện tích, tinh gọn người, phủ công nghệ - Ảnh 4.

Trước tình hình như trên, các doanh nghiệp F&B nên hạn chế quy mô nhân sự – xu hướng tiêu dùng ngành F&B dự đoán sẽ phổ biến sắp tới. Hãy giảm số lượng nhân viên của bạn nhiều nhất có thể. Thay vào đó, sử dụng nguồn lực hiệu quả hơn bằng cách đào tạo họ đa nhiệm vụ. Ngoài ra, trang bị các giải pháp công nghệ phần mềm cũng góp phần tiết kiệm chi phí nhân sự.

4. Trang bị công nghệ, phần mềm – xu hướng tiêu dùng ngành F&B quan trọng nhất

Ngày càng nhiều các quán nhỏ sử dụng thiết bị bán hàng cầm tay có chức năng in hóa đơn siêu nhanh chóng. Một số nhà hàng còn mang đến giải pháp menu điện tử. Khi order chỉ việc scan mã QR trên bàn và chọn món rồi thanh toán bằng chính điện thoại của họ. Hoàn toàn không cần đến nhân viên phục vụ tận bàn.

Ngoài ra, trend thanh toán trả trước bằng ví điện tử hoặc thẻ, không cần qua tiền mặt cũng phủ sức nóng với tốc độ chóng mặt. Theo dự kiến có > 51% người tiêu dùng ở Việt Nam đã chuyển từ thanh toán tiền mặt sang thanh toán trả trước (từ lúc dịch bệnh bùng phát)

5 xu hướng ngành F&B mọi chủ quán không thể bỏ qua: Tăng độ phủ, giảm diện tích, tinh gọn người, phủ công nghệ - Ảnh 5.

Xem thêm: phần mềm quản lý phòng gym bằng vân tay

5. Thực phẩm xanh và tốt cho sức khỏe

Người tiêu dùng hiện nay đa số đều nói rằng đại dịch COVID 19 khiến những lo ngại về sức khỏe tâm thần của họ bủa vây nhiều hơn.

  • Mọi người lo lắng và dành nhiều thời gian hơn về sức khỏe của mình – suy nghĩ lâu dài hơn.
  • Lối sống bận rộn và vội vã cùng những ảnh hưởng của đại dịch khiến họ phải sống chậm lại và chăm chút cho sức khỏe tinh thần.

Điểm nhanh 8 thành phần tốt nhất cần bổ sung cho sức khỏe:

  • Beta caroten
  • Chiết xuất trà xanh nguyên chất
  • Cam thảo
  • Yến mạch
  • Đậu nành tươi
  • Vitamin C nguyên chất
  • Willowherb
  • Chiết xuất cây phỉ (hazel)

 

Kết

Qua 5 xu hướng tiêu dùng ngành F&B trên được chúng tôi điểm qua, hy vọng bạn sẽ chủ động nắm bắt xu hướng mới và trang bị những nền tảng đúng đắn để giúp cho doanh nghiệp F&B của mình giành nhiều lợi thế cạnh tranh để vươn tới thành công.

Xem thêm: phần mềm quản lý phòng tập yoga

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM